Tắm bùn khoáng chữa bệnh

Tắm bùn khoáng là một hình thức thư giãn, phục hồi sức khỏe, làm đẹp và có thể điều trị được một số bệnh!

Theo các tài liệu khoa học, từ thời Hy Lạp cổ đại, con người đã biết sử dụng bùn khoáng, nước khoáng để ngâm tắm nhằm thư giãn, phục hồi sức khoẻ. Năm 1820, phương pháp này được hoàn chỉnh và ngày càng được sử dụng rộng rãi ở Châu Âu như Nga, Pháp, Đức. Các nghiên cứu về sau cũng khẳng định: bùn được hình thành từ các vật chất và yếu tố tự nhiên, là sản phẩm tự nhiên của môi trường Trái đất, do sự thoái hoá sinh học của các chất hữu cơ (thảo mộc, cây cỏ và hoa) thông qua quá trình hóa sinh gần 40.000 năm tuổi.

Các nhà khoa học đã khẳng định trong bùn khoáng có nhiều ion, muối khoáng, nhiều yếu tố vi lượng như clo, calci, cacbon, sắt, lưu huỳnh... các chất này rất tốt để chăm sóc sức khỏe thể chất, giúp tinh thần sảng khoái. Tùy vào bùn khoáng ở vị trí địa lý (tỉnh nào, nước nào) mà thành phần và hàm lượng các yếu tố hóa học trong đó có thay đổi ít nhiều. Tuy nhiên, tác dụng của bùn khoáng là ngâm, đắp ngoài để phòng và chữa các bệnh ngoài da, làm đẹp da, chữa các bệnh mãn tính như đau nhức, cơ, xương, khớp, bệnh đau tê thần kinh, bệnh hô hấp hay tuần hoàn mãn tính, giảm căng thẳng, hồi phục thể lực...


Muốn phát huy tác dụng tốt của bùn khoáng, bạn cần lưu ý phải tắm đúng cách. Tắm bùn khoáng thường được chia thành nhiều giai đoạn.

Công đoạn 1

  Làm sạch cơ thể sau khi thay đồ tắm bằng nước khoáng nóng trong một sân nhỏ với nhiều vòi nước phun lên từ mặt đất, tùy từng nơi mà công đoạn này có thay đổ ít nhiều. Nhưng nguyên tắc trước khi tắm tinh chất bùn khoáng cần phải tắm nước khoáng nóng khoảng 15 phút.

Công đoạn 2

Tắm bùn. Đây là công đoạn chính, bao gồm việc thoa bùn lên mặt, lên tóc và dội bùn khắp cơ thể. Công đoạn này cũng thường kéo dài 15 phút.

12359921 779707292172738 822427392169096819 n

Công đoạn 3

  Phơi nắng. Công đoạn này sẽ giúp da có thời gian hấp thụ những khoáng chất trong bùn.

Công đoạn 4

 Tắm sạch bùn. Sau đó ngâm người trong hồ chứa nước khoáng nóng, hồ bơi...

Lưu ý khi tắm bùn khoáng 

Không nên tắm lại bằng nước lạnh sau khi tắm bùn và nhất là tắm lại bằng xà bông, vì sẽ làm trôi đi lớp khoáng chất của bùn còn lại trên da làm giảm hiệu quả của bùn.

  Đối với những người suy tim cấp, khi ngâm tắm toàn thân có thể gây nên các phản ứng như mệt mỏi, căng thẳng, mất ngủ, choáng váng. Cần lưu ý nhiệt độ, thời gian tắm khác nhau của mỗi người. Sau mỗi lần tắm ngâm toàn thân phải lau khô người và nằm nghỉ 10 - 20 phút.

 

Bài viết này có giúp ích được gì cho bạn không? Hãy cho chúng tôi biết để cải thiện thêm.

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây